Gọi đến chúng tôi: 0943896898
zalo
Tin tức chung - 12/09/2022

6 điểm công cộng phải đeo khẩu trang

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, nhân viên phục vụ, người lao động khi tiếp xúc với khách hàng ở các siêu thị phải đeo khẩu trang. Trong ảnh: Nhân viên phục vụ và khách hàng đến Siêu thị Lotte Vũng Tàu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Ảnh: VÂN ANH

● Ngành y tế tỉnh đã triển khai Quyết định số 2447 về Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng như thế nào?

- Sau khi Bộ Y tế có quyết định số 2447, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 4015/SYT-NV về Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. Các cơ sở để xây dựng văn bản hướng dẫn này gồm: Dựa trên cơ chế của vi rút SARS-CoV2 là lây truyền trực tiếp từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp, thông qua giọt bắn; dựa trên mức độ lây nhiễm tại địa điểm có nguy cơ cao (nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh; nơi có không gian kín, thông khí kém). 

Việc sử dụng khẩu trang nơi công cộng là một biện pháp dự phòng cá nhân, góp phần làm giảm sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là đối tượng nguy cơ cao như người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, người béo phì. 

Bộ Y tế khẳng định, việc thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới.

● Việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng áp dụng chung cho các đối tượng như thế nào?

- Theo văn bản hướng dẫn của Sở Y tế, việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng áp dụng chung cho các đối tương: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế. 

● Những địa điểm, đối tượng nào bắt buộc phải đeo khẩu trang?

- Có 6 địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang. Thứ nhất, tại cơ sở y tế, nơi cách ly y tế, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế thì tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn, người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi); đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ Y tế. 

Thứ hai, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi…): Hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang. 

Thứ ba, tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Thứ tư, tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. 

Thứ năm, tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự. 

Thứ sáu, tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã được quy định như trên) khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn

Bài viết liên quan
Tin tức chung  - 12/09/2022

Kiểm soát từ xa hàng phế liệu nhập khẩu

Ngành hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục có những giải pháp để...
Tin tức chung  - 27/07/2022

Tọa đàm nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2022

DNTPM - Ngày 24/7/2022 Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Đoàn thanh...
Tin tức chung  - 12/10/2021

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh: BR-VT luôn chia sẻ, đồng hành với các DN để phát triển tốt nhất

Nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2021),...
Tin tức chung  - 12/10/2021

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều 11/10, Phó Chủ...
Tin tức chung  - 01/08/2021

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày: Để người dân an tâm 'ai ở đâu ở đấy'

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh, xuất phát đến địa...
Tin tức chung  - 11/05/2021

QUY HOẠCH TỶ LỆ 1/2000 DỰ ÁN TRUNG TÂM LOGISTICS CÁI MÉP HẠ

Đơn vị tư vấn đề xuất giải pháp quy hoạch, phương án sử...
Tin tức chung  - 11/05/2021

ĐOÀN CÔNG TÁC TRUNG ƯƠNG KIỂM TRA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI TX. PHÚ MỸ

Sáng 21/3, Đoàn Công tác Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM)...
Tin tức chung  - 05/04/2021

Hợp Tác Kinh Doanh Đôi Bên Cùng Có Lợi

Tiếp tục thực hiện theo chủ trương của Hội Doanh Nhân Trẻ BRVT...
Tin tức chung  - 05/04/2021

Giải bóng đá doanh nhân trẻ toàn quốc

Tiếp tục thực hiện theo chủ trương của Hội Doanh Nhân Trẻ BRVT...
Tin tức chung  - 05/04/2021

Giải bóng đá doanh nhân trẻ toàn quốc

Tiếp tục thực hiện theo chủ trương của Hội Doanh Nhân Trẻ BRVT...
Tin tức chung  - 05/04/2021

Hội doanh nhân trẻ brvt tiếp tục đẩy mạnh công tác kết nối giao thương

Tiếp tục thực hiện theo chủ trương của Hội Doanh Nhân Trẻ BRVT...
Tin tức chung  - 05/04/2021

Hội doanh nhân trẻ brvt tiếp tục đẩy mạnh công tác kết nối giao thương

Tiếp tục thực hiện theo chủ trương của Hội Doanh Nhân Trẻ BRVT...
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
0943896898